Nóng mua bán, vận chuyển động vật hoang dã ở Quảng Ninh

21/07/24
Theo người dân phản ánh, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có một số đối tượng buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã từ các địa phương khác về tập kết, tiêu thụ trên địa bàn, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, người dân bình thường rất khó phát hiện.
 
Tê tê chết được chào mời với giá 3 triệu 1kg
Tê tê chết được chào mời với giá 3 triệu 1kg
Ông Nguyên Văn C... (một lái xe) cho biết tình trạng buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã như tê tê, rắn, cầy... từ các địa phương khác vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn ra từ nhiều năm nay, với phương thức hoạt động rất tinh vi. Chủ hàng không trực tiếp vận chuyển bằng xe cá nhân, mà đóng gói gửi xe khách, hoặc tập kết vào một vị trí, khi nào liên hệ được khách hàng có nhu cầu mua, khi đó chủ hàng cho người vận chuyển đến tận nơi, chỉ giao dịch với những "khách hàng" đã quen biết nhau từ trước.
 
Một số loại động vật hoang dã được buôn bán vận chuyển như rắn, tê tê, rùa... hàng sống có, chết cũng có, sống thì giá cao hơn chết. Như một con tê tê sống có giá giao động từ 8 - 10 triệu/kg, chết có giá thấp hơn nhiều, khoảng 3 - 4 triệu/kg. Những con chết là do quá trình vận chuyển chăm sóc không đúng cách, chủ hàng rất sợ tình trạng chết hàng (một số người dân khác cho biết).
 
Trước tình trạng trên, PV đã thâm nhập vào "thế giới" buôn bán động vật hoang dã ghi nhận sự việc, từ đó cho thấy người dân phản ánh là có cơ sở.
 
Cơ quan chức năng kiểm tra đối tượng vận chuyển cá thể tê tê sống
Cơ quan chức năng kiểm tra đối tượng vận chuyển cá thể tê tê sống.
Cụ thể, anh H... (nguồn tin) và PV đóng vai thực khách có nhu cầu tìm mua tê tê, cầy hương... trên địa bàn TP. Hạ Long, không cần mất quá nhiều công sức, sau vài cuộc điện thoại đã có "một người được cho là chủ hàng" giới thiệu là cung cấp các loại động vật hoang dã như tê tê, rắn, cầy hương... "Chủ hàng" này cho biết giá tê tê sống là 8 triệu đồng/kg, tê tê chết là ba triệu đồng/kg, tất cả là hàng tự nhiên, khách hàng chỉ cần thống nhất giá cả, số lượng hàng cần lấy, địa điểm nhận hàng là hai đến ba ngày sau sẽ có hàng giao tận nơi.
 
Trước tình trạng trên, để kiểm chứng tính xác thực của thông tin, H... đã ngỏ ý muốn mua một con tê tê, ngay lập tức "chủ hàng" đồng ý, hẹn ba ngày sau sẽ có hàng. Tuy nhiên, đến hẹn chủ hàng lại thông báo do gặp sự cố nên chưa có hàng, tiếp tục hẹn hai ngày sau sẽ có. 
 
Đến hẹn, một số điện thoại lạ gọi đến thông báo đã có hàng, thống nhất giao hàng tại cây xăng Lê Lợi, xã Lê Lợi, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
 
Trước sự việc trên, P.V đã thông tin sự việc đến cơ quan chức năng, đề nghị phối hợp kiểm tra, xác minh sự việc để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
 
Từ nguồn tin, tại km26+ 200, quốc lộ 279, thuộc xã Lê Lợi, TP. Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, cơ quan chức năng đã phát hiện đối tượng có đặc điểm nhận dạng giống với đặc điểm nhận dạng của nguồn tin cũng cấp, ngay lập tức cơ quan chức năng đã dừng phương tiện kiểm tra, xác minh sự việc.
 
Tại thời điểm kiểm tra, đối tượng được xác định là Đoàn Minh Vương, sn 1982, trú tại thôn 1, xã Điền Công, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, điều khiển xe mô tô BKS: 14H2 - 7577 vận chuyển một cá thể tê tê nặng 7.7kg.
 
Hiện nay, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật.