20 con tê tê Java được tái thả vào tự nhiên

26/09/22

Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê (CPCP) vừa đưa 20 con tê tê về tự nhiên sau hơn một tháng chăm sóc và phục hồi.

Những cá thể trên được Chương trình tiếp nhận qua Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình ngày 19/6, từ vụ bắt giữ vận chuyển trái phép tê tê ở Huế ra miền Bắc tiêu thụ. Lúc đó, tê tê bị nhét trong các túi lưới và lưu trữ trong 3 chiếc vali với khối lượng 91 kg.

 
Tê tê được thả vào tự nhiên. Ảnh: CPCP.

Sau một tháng được cứu hộ, tê tê có tiến triển tốt về sức khỏe cũng như tinh thần, nhiều cá thể tăng từ 1 đến 1,5 kg. Trước ngày tái thả 10/8, chúng được các chuyên gia kiểm tra sức khỏe lần cuối để đảm bảo đủ điều kiện trở về tự nhiên. Tê tê cũng được gắn chip nhận dạng phục vụ các nghiên cứu sau này.

"Đây là một trong những tín hiệu khả quan của việc bảo tồn tê tê tại Việt Nam cũng như trên thế giới, bởi loài này có tỷ lệ sống sót khá thấp trong điều kiện nuôi nhốt", ông Trần Quang Phương, quản lý CPCP nhận định.

Cho rằng có tác dụng tốt chữa ung thư, tê tê bị săn lùng ráo riết. Hiện Việt Nam có hai loài tê tê Java và tê tê vàng, đều được xếp vào danh sách loài cực kỳ nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên và cần được pháp luật ưu tiên bảo vệ. 

Nguồn:  Báo VnExpress Thứ năm, 11/8/2016 | 15:25