Uganda bắt hai người Việt buôn lậu 750 mẩu ngà voi

26/09/22

Ngày 31/1/2019, tin hai công dân Việt Nam bị giới chức Uganda bắt giữ, sau khi máy quét an ninh phát hiện số hàng cấm được giấu dưới những tấm gỗ trên ba xe container chở hàng.

750 mẩu ngà voi và hàng nghìn vẩy tê tê có khả năng được thu thập từ Congo, sau đó vận chuyển từ Nam Sudan sang Uganda. Đây là một trong những vụ tịch thu hàng lậu về động vật hoang dã lớn nhất tại quốc gia Đông Phi này.

A Kenya Wildlife Service officer numbers elephant ivory tusks destined for Malaysia that were seized in the port of Mombasa in Uganda. (Photo: Ivan Lieman/AFP/Getty Images)
Giới chức kiểm tra số ngà voi bị tịch thu tại cảng Mombasa ở Uganda
khi chúng đang được vận chuyển tới Malaysia năm 2015. Ảnh: AFP


Theo Kristof Titeca, một nhà nghiên cứu Bỉ gần đây điều tra về những người buôn lậu ngà voi, vụ việc trên chứng minh Uganda "vẫn là một điểm trung chuyển lớn về động vật hoang dã trái phép".

Các loài tê tê ở châu Phi đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ những kẻ săn trộm vẩy của chúng để làm thuốc đông y tại một số nước châu Á. Loài voi châu Phi cũng bị đe dọa bởi nhu cầu sử dụng ngà ở Trung Quốc và các nước châu Á khác. Châu Phi có 1,3 triệu con voi vào những năm 1970 nhưng hiện còn chưa đến 500.000 con.

Số lượng voi ở Uganda đã tăng lên trong những năm gần đây nhưng loài động vật này vẫn đối mặt với các vụ săn trộm lẻ tẻ, đôi khi có sự tiếp tay của những quan chức tham nhũng. Các chuyên gia cảnh báo rằng số lượng voi có thể sụt giảm nếu việc buôn bán ngà không chấm dứt.

Nguồn: VN Express
 - ngày đăng: 1/2/2019