Singapore bắt lượng vảy tê tê và ngà voi 'khủng' đang trên đường đến Việt Nam

Ngày 4/4/2019, hải quan Singapore và Ủy ban Quản lý công viên quốc gia Singapore (Nparks) cho biết đây là vụ bắt giữ vảy tê tê có quy mô lớn nhất ở quốc gia này trong vòng 5 năm trở lại đây. Ước tính, có khoảng 17.000 con tê tê đã bị giết hại để tạo nên lô hàng. Đây đều là các loài tê tê có nguồn gốc từ châu Phi, gồm tê tê bụng trắng sống trên cây, tê tê bụng đen sống trên cây, tê tê đất và tê tê đất khổng lồ.

Một phần trong lô hàng vảy tê tê nặng 13 tấn đang trên đường đến Việt Nam bị Hải quan Singapore thu giữ. (Ảnh: Fann Sim)


Các quan chức cho biết chuyến hàng có nguồn gốc từ Nigeria và đang trên đường tới Việt Nam thì bị giữ lại tại Trạm kiểm soát hàng hóa xuất khẩu Pasir Panjang, Singapore.

Vảy tê tê và ngà voi được cất giấu tinh vi bên trong một container được khai báo vận chuyển thịt bò đông lạnh. Lô hàng cấm này sẽ được tiêu hủy trong tương lai gần.

Cả tê tê và voi đều là những loài được bảo vệ và hoạt động buôn bán thương mại quốc tế các loài tê tê và ngà voi đã bị cấm tuyệt đối theo quy định của Công ước Thương mại quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tại Singapore, hình phạt tối đa cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và tái xuất khẩu bất hợp pháp động vật hoang dã là phạt tiền lên tới 500.000 đô la Singapore và 2 năm tù. Hành vi vận chuyển các loài động vật hoang dã bất hợp pháp hoặc các bộ phận, sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã qua Singapore cũng phải đối diện với những hình phạt tương tự.

Nguồn: Viet Nam Plus - ngày đăng: 4/4/2019