Nghệ An: Cần xử lý nghiêm nhóm thợ săn bắn chết hai cá thể Voọc xám quý hiếm
Theo đó, trong quá trình tuần tra, Kiểm lâm và nhóm bảo vệ rừng chuyên trách (anti-poaching) của Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát (đóng tại huyện Con Cuông, Nghệ An) đã phát hiện, bắt tạm giữ 5 đối tượng sử dụng súng tự chế săn bắn động vật hoang dã trái phép trong địa phận Vườn quốc gia Pù Mát. Tại đây, lực lượng chức năng đã tịch thu được 5 khẩu súng tự chế, 2 xác cá thể voọc xám (Trachypithecus phayrei), 1 cá thể lợn rừng còn sống, chân và xương của 1 cá thể lợn rừng sấy khô cùng dây bẫy các loại.

Hai trong năm đối tượng bắt chết Voọc xám quý hiếm có thể đối diện với án phạt nặng

5 đối tượng thợ săn sau đó được chuyển về trụ sở VQG Pù Mát để giao cho Công an huyện Con Cuông xử lý theo quy định. Tại CQĐT, các đối tượng khai đều trú tại bản Liên Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Trước đó, lực lượng Kiểm lâm của Vườn và Cán bộ bảo vệ rừng cũng bắt giữ 7 đối tượng sinh sống ở bản Khe Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông với 9 khẩu súng tự chế, tang vật thu được gồm khỉ, sóc bay và chuột sấy khô. Các đối tượng này đã bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền 36 triệu đồng.

Súng săn, các loaị bẫy và xác thú rừng đã sấy khô do lực lượng chức năng thu giữ từ 7 đối tượng

Được biết, VQG Pù Mát đang tiến hành nhiều hoạt động phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) đẩy mạnh việc tuần tra bảo vệ chống săn bắt các loài động vật hoang dã. Các cán bộ kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách đã liên tục tuần tra và bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã.

Nguồn: Thuong hieu cong luan

Theo điều 244, Bộ luật hình sự quy định: Người nào vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; động vật nguy cấp, quý hiếm thuộc Nhóm IB hoặc thuộc Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.