Triệt phá đường dây buôn bán rùa quý hiếm

Bất ngờ kiểm tra 1 chiếc xe tải mang biển kiểm soát Lạng Sơn dừng đỗ trên địa bàn phường Phú Diễn, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện bên trong thùng xe có hàng chục cá thể rùa thuộc các loài rùa Trung Bộ, rùa đầu to, rùa hộp trán vàng. Đây đều là các loại động vật nguy cấp nằm trong Sách Đỏ, được vận chuyển từ các tỉnh miền Trung ra Hà Nội tiêu thụ. Đã có nhiều năm buôn bán rùa phóng sinh, nhận thấy các loại rùa quý hiếm được một số đối tượng săn lùng với giá cao, cô gái này đã thu gom số lượng lớn và tự áp tải số rùa này đi bán kiếm lời. 

"Người ta chuyển cọc cho em rồi bảo em cầm ra Hà Nội bán cho người ta, nếu em bán trót lọt số rùa này sẽ nhận được 120 triệu" - đối tượng chủ hàng cho biết.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng tiến hành xác minh thêm một số địa điểm có liên quan đến đường dây buôn bán động vật hoang dã này, thu giữ tổng cộng 90 cá thể rùa. Ngay trong ngày hôm qua (7/1), toàn bộ các cá thể rùa này đã được Viện Sinh thái giám định và kết luận tất cả đều thuộc nhóm 1B nguy cấp quý hiếm.

Theo Thiếu úy Hoàng Minh Thảo – Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội: "Các cá thể rùa này sống chủ yếu ở miền núi Quảng Nam và các tỉnh Tây Bắc, rất quý hiếm. Lợi dụng dịch bệnh, các đối tượng đã mang bán sang Trung Quốc để kiếm lời".

Triệt phá đường dây buôn bán rùa quý hiếm - Ảnh 1.

Ngay trong ngày hôm nay (8/1), toàn bộ các các thể rùa quý hiếm đã được cơ quan công an bàn giao cho trung tâm cứu hộ động vật hoang dã tại Sóc Sơn, sau khi kiểm tra tình trạng sức khỏe sẽ được thả về môi trường tự nhiên phù hợp. Đồng thời ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng buôn bán động vật hoang dã để tiếp tục điều tra mở rộng.

Nguồn: Triệt phá đường dây buôn bán rùa quý hiếm | VTV.VN