Tìm theo sản phẩm loài
Nếu gặp khó khăn trong quá trình thao tác, xin xem Video hướng dẫn hoặc liên hệ với chúng tôi :
Hotline: +8424.35149750     
Địa chỉ: Phòng 106, nhà D, số 3 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
Vuốt
Vuốt của các loài thú lớn thường bị bán như là quà tặng, vật/đồ trang sức, đặc biệt là vuốt của loài gấu và mèo lớn. Việc buôn bán gấu và mèo lớn hoặc các sản phẩm từ chúng trong và ngoài nước là bất hợp pháp ở Việt Nam. Do đó, việc phân biệt sản phẩm thật, giả là rất quan trọng vì các sản phẩm giả rất phổ biến trên thị trường. Vuốt bao gồm hai phần, phần vỏ là chất keratin và phần lõi là xương nhằm làm đế cứng cho phần vỏ.

Buôn bán móng chim không phổ biến ở Việt nam. Thường là móng của các loài chim ăn thịt mà một số loài được bảo vệ và cấm khai thác. Việc phân biệt móng các loài chim rất khó nếu không dùng kĩ thuật phân tích gen.
Vuốt hổ báo (Panthera tigris; P. pardus, và Neofelis nebulosa)

Hầu hết vuốt mèo có hình bán nguyệt và thường có màu sáng, từ vàng nhạt tới trắng bạc. Vuốt mèo có một đoạn xương lồi ra dài hơn ở mặt dưới của lõi xương.

Vuốt gấu

Có thể có màu đen hoặc nâu, đôi khi có màu trắng nhưng thường đậm màu hơn về phía đầu vuốt và nhạt màu dần xuống phía dưới. Vuốt của cá thể già hơn có thể có hình dáng tương tự vuốt mèo (bán nguyệt), nhưng thường thì giống hình thanh mã tấu. Phía dưới của vuốt thường có rãnh sâu do vỏ tạo nên.

 

    
- Vuốt gấu giả thường cố bắt chước những đường gợn sắc nét theo hình cung lượn từ chân vuốt ở vuốt thật. Với vuốt giả, những dấu hiệu này thường xuất hiện như những đường thẳng từ chân vuốt tới đỉnh vuốt. 

- Vuốt giả thường thiếu rãnh sâu ở phía sau hoặc rãnh chế tác không giống như ở vuốt thật. 

- Cũng có thể dùng đinh ghim nung nóng để kiểm tra. Nếu vuốt bị chảy, mềm dưới tác dụng của chiếc đinh ghim và có mùi nhựa cháy thì sản phẩm được làm từ nhựa. Trong khi đó, vuốt thật được hình thành bởi chất sừng nên khi đốt có mùi tóc cháy.

- Vuốt nhựa được sởn phủ màu cho giống vuốt thật, do đó, có thể sử dụng nước tẩy sơn móng tay axeton để kiểm tra, nếu màu của vuốt bị nhòe đi khi nhỏ giọt axeton chứng tỏ đây là sản phẩm giả.

 
1. Kiểm tra phía dưới vuốt
  • Vỏ keratin bao phủ hết: móng chim
  • Cạnh dưới móng gặp nhau ở một điểm, có rãnh sâu phía sau tạo một khoang rỗng: móng động vật có vú
  • Không có rãnh ở phía dưới móng hoặc có dấu hiệu gia công: móng giả

2. Nếu là vuốt của động vật có vú, kiểm tra màu và hình dạng
  • Màu tối, hình thanh đao: vuốt gấu
  • Màu sáng, hình bán nguyệt, thấy lõi xương: vuốt mèo

3. Sử dụng kính lúp độ phóng 10x để kiểm tra đường gợn từ chân vuốt tới đầu vuốt
  • Đường gợn chạy theo đường thẳng: vuốt giả
  • Đường gợn chạy theo vòng cung theo hình dáng vuốt: vuốt thật
Next Prev