Tìm theo sản phẩm loài
Nếu gặp khó khăn trong quá trình thao tác, xin xem Video hướng dẫn hoặc liên hệ với chúng tôi :
Hotline: +8424.35149750     
Địa chỉ: Phòng 106, nhà D, số 3 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
Sừng tê giác
Sừng tê giác được hình thành bởi chất keratin (sừng), tương tự như chất keratin tạo nên tóc và móng của nhiều loài động vật có vú. Lõi sừng là chất canxi và melanin (hắc tố). Mặc dù được gọi là “sừng” nhưng lõi của sừng tê giác không phải là xương giống như sừng của các loài trâu bò.

Sừng tê giác bị săn lùng để chế thuốc Đông Y và được bán dưới dạng nguyên chiếc, miếng cắt hoặc ít phổ biến hơn là ở dạng bột.

Có 5 loài tê giác phân bố ở châu Á và châu Âu và sừng của chúng đều được nhập khẩu vào Việt Nam. Để nhận biết sừng của loài tê giác nào thì phải sử dụng phương pháp phân tích gen hoặc phân tích đồng vị khối lượng lớn. Tuy nhiên, trong thực thi pháp luật, chỉ cần nhận dạng được vật mẫu là sừng tê giác là đủ vì hoạt động buôn bán sừng tê giác trên phạm vi quốc tế bị công ước CITES, phụ lục I nghiêm cấm tuyệt đối đồng thời việc buôn bán nội địa cũng được quản lý một cách nghiêm ngặt.
  • Đầu sừng trâu/bò
  • Rễ tre
  • Nhựa cây
  •  Xương
  • Bó sợi sừng được ép lại dưới áp lực cao

    
  • Đốt một mẩu nhỏ sản phẩm cần kiểm tra hoặc ấn một chiếc đinh ghim bị đốt nóng vào chiếc sừng rồi ngửi. Nếu thấy có mùi tóc cháy thì sản phẩm là sừng (nhưng chưa đảm bảo là sừng tê giác). Mùi này giống như khi ta mài sừng tê giác vào đĩa mài chuyên dụng của các hiệu thuốc Đông y.

  • Sừng tê giác được hình thành bởi chất keratin và có thể bóc tách được các sợi sừng lớp vỏ như cây gỗ. Với sừng làm bằng nhựa cây hoặc xương thì không làm được như thế.
Sừng tê giác được hình thành chủ yếu bằng chất sừng và có lõi sừng là chất canxi; còn sừng trâu/bò có một lõi xương và được bao phủ bằng một lớp sừng. Khi bị sấy khô, lớp vỏ sừng này dễ dàng bị bóc tách khỏi phần lõi xương và tạo thành một chiếc sừng rỗng với phần đầu mút đặc và cứng. Những thợ chế tác sản phẩm sừng trâu bò cắt những phần đầu sừng cứng cáp này, tạo hình và nhuộm màu cho chúng trông giống sừng tê giác. Đây là một trong những sản phẩm giả khó nhận biết nhất.

Chúng tôi đã thu thập và ghi lại nhiều kỹ thuật khác nhau từ các nhà khoa học cũng như những lái buôn ĐVHD để phân biệt giữa sừng tê giác và phần đầu mút sừng trâu bò. Tuy nhiên những kỹ thuạt này thường mang tính chủ quan và dựa vào một số đặc điểm thường gặp nên không được đưa vào đây. 

Kỹ thuật cho kết quả chính xác nhất để phân biệt là phân tích gen. Vì vậy khi tịch thu được sản phẩm được nghi là sừng tê giác, hãy liên hệ với các chuyên gia, viện nghiên cứu.

    
Next Prev