Tìm theo sản phẩm loài
Nếu gặp khó khăn trong quá trình thao tác, xin xem Video hướng dẫn hoặc liên hệ với chúng tôi :
Hotline: +8424.35149750     
Địa chỉ: Phòng 106, nhà D, số 3 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
Mai rùa biển
Việt Nam có 5 loài rùa biển, và tất cả đều bị săn bắt, buôn bán lấy thịt, nhưng chủ yếu làm đồ trang trí, trang sức. Các vật liệu thô và các sản phẩm chế tác từ mai Đồi mồi (Eretmochelys imbricate) thường được gọi là ‘bekko’ hay ‘mai rùa’. Các sản phẩm này có thể ở dạng thô như mai hoặc ở dạng chế tác như nữ trang hoặc các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác.

 
Ảnh phóng lớn mai Rùa biển

Phân biệt mai đồi mồi thật với mai đồi mồi giả

Bekko giả thường được làm từ nhựa và nhìn rất giống bekko thật. Thậm chí một số nơi còn trộn lẫn bekko thật với nhựa khiến cho việc nhận dạng trở nên khó khăn.
  • Có thể phân biệt bekko nhựa và bekko thật băng cách để một ngọn lửa gần mẫu vật. Nếu làm từ nhựa, sản phẩm sẽ có mùi sữa hoặc nhựa khét và bị chảy. Nếu là bekko thật thì sẽ có mùi tóc cháy.
  • Sử dụng kính lúp có độ phóng 10x để kiểm tra sản phẩm. Sản phẩm giả thường có những lỗ khí nhỏ còn sản phẩm thật không có.
  • Dưới kính hiển vi, những vùng tối của bekko thật là những chấm màu trong khi đó mảng tối ở sản phẩm giả đều cùng một màu.
  • Phương pháp chính xác và đáng tin cậy nhất để phân biệt bekko thật giả đó là kiểm tra chỉ số khúc xạ (tốc độ ánh sáng bị giảm bao nhiêu khi chiếu vào sản phẩm) và trọng lượng riêng của sản phẩm (tỷ lệ giữa tỉ trọng của sản phẩm với tỉ trọng của nước). Việc này có thể thực hiện ở hầu hết các phòng thí nghiệm tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Vật mẫu

Chỉ số khúc xạ

Trọng lượng riêng

Mai đồi mồi

1,55

1,29

Casein

1,53-1,54

1,32-1,34

Cellon

1,48

1,26

Rhodoid

1,48

1,28

Celluloid

1,49-1,50

1,38-1,42Sản phẩm làm từ mai Rùa biển
Next Prev