Tìm theo sản phẩm loài
Nếu gặp khó khăn trong quá trình thao tác, xin xem Video hướng dẫn hoặc liên hệ với chúng tôi :
Hotline: +8424.35149750     
Địa chỉ: Phòng 106, nhà D, số 3 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
Gạc và sừng
Gạc và sừng của các loài hươu nai và loài có sừng được bán để trưng bày hoặc làm vật trang trí. Các loài đều có hiện trạng quần thể và ưu tiên bảo vệ khác nhau nên việc phân biệt chính xác các loài là rất quan trọng khi tiến hành điều tra.

Những loài sau đây đều là những loài bị buôn bán phổ biến nhất và là những loài đặc hữu tại Việt Nam nên rất khó phân biệt chúng. Những năm trở lại đây, Việt Nam đã bắt đầu nhập khẩu gạc và sừng từ các nước trong khu vực và từ châu Phi. Nếu những thông tin dưới đây không giúp nhận dạng được mẫu vậy thì chúng tôi đề xuất liên hệ với các viện, trung tâm nghiên cứu để có được sự hỗ trợ chuyên sâu hơn.

Nai (Rusa unicolor)

Gạc của cá thể đực trưởng thành thường chia thành 3 nhánh, mộtphía phía trước và hai ở phía gốc gạc. Các phân nhánh nhỏ của gạc thường nhỏ hơnphần thân gạc nơi sẽ phát triển thành nhánh gạc chính. Các cuống gạc thường dầyvà có các ránh và bướu chạy từ gốc cuống lên trên.

 

Hươu sao (Cerbus nippon)

Gạc của cá thể đực trưởng thành thường có 5 nhánh.

 

Nai cà toong (Rucervuseldii)

Cá thể đực trưởng thành có nhánh cong dài hướng ra phía trướctạo thành hình vòng cung với các nhánh chính cong gập về phía trước và khoảng 2tới 10 nhánh nhỏ ở đầu gạc.

 

Hươu vàng (Axis porcinus)

Ba nhánh gạc và gạc phía trước đêu tạo với nhánh chính một gócnhọn. Nhánh trên bên trong ngắn hơn và thường cong xuống ở đỉnh. Hươu vàng khágiống nai nhưng có gạc nhỏ hơn và có các sọc màu đen trên trán.

 Bò tót (Bos gaurus)

Sừng tương đối ngắn và mở rộng sang hai phía đầu với một gờbao phủ bởi lông chạy giữa hai sừng. Sừng hướng ra ngoài và công lên trên, nhưngđỉnh sừng cong vào phía trong và hơi hướng ra trước. Đế sừng phẳng với các nếpgấp lớn chụm dần về một điểm. Gốc sừng có màu đen và nhạt màu dần thành nâu sánghoặc màu vàng kem và chuyển đen ở đỉnh sừng.

 
Sừng bò tót

Bò rừng (Bos javanicus)

Sừng cá thể đực có để hình tròn, với các vòng tròn gấp nêp,sừng cong ra ngoài và hướng ra phía trước, nhưng đỉnh sừng cong hướng vào phíatrong. Cá thể cái cũng có đế sừng tròn nhưng 2 sừng gần nhau hơn và mọc thẳng hơn.Cá thể đực và cá thể cái đều có 1 gờ xương nhưng ở giữa 2 sừng không có lôngbao phủ và không nhô cao như ở bò tót. Nhìn chung, gốc sừng của bò rừng nhỏ vàhẹp hơn sừng của bò tót.

 
Sừng bò rừng

Trâu rừng (Bubalus arnee)

Sừng rất dài, trải dài sang hai bên và uốn cong, mặt cắtngang hình tam giác. Có các nếp gấp có vạch kẻ dọc ở 2/3 thân sừng dưới.

 
Sừng trâu rừng

Phân biệt sừng của trâu rừng và trâu nhà

Hiện tại chưa có một phương pháp nào có thể phân biệt một cách chính xác và cho kết quả đáng tin cậy giữa sừng của trâu rừng và trâu nhà. Do có sự lai giống giữa hai lòng này nên có vẻ trâu nhà ở các vùng sâu vùng xa vẫn còn mang những đặc điểm của tổ tiên sống trong tự nhiên.

Chiều dài và đường kính của sừng là đặc điểm quan trọng cần chú ý vì nhìn chung sừng của trâu rừng thường rộng và dài hơn, cụ thể chiều dài >1m và đường kính gốc sừng >15cm. Tuy nhiên vẫn có trường hợp trâu nhà (có sừng lớn hoặc sừng nhỏ) có thể có nguồn gốc tự nhiên.

Kỹ thuật phân tích gen đang dần được áp dụng. Vì vậy chúng tôi đề xuất liên hệ với các viện khoa học quốc gia để được giúp đỡ trong việc lấy mẫu phân tích.

Sao la (Pseudoryx nghetinhensis)

Sừng dài, mượt với vài vòng ở đế, hơi cong về phía sau và mọcgần song song với nhau

 
Sừng sao la

Sơn dương(Caorucirbus synatraensis)

Sừng hình nón uốn cong, để sừng dầy với những gợn đều, hẹp nằmtrên ¾ sừng nhưng bị mòn ơ mặt trên

 
Sừng sơn dương

Dê nuôi (Capra hircus)

Có rất nhiều loại dê nuôi với nhiều hình dạng và kiểu sừngkhác nhau. Sừng dê rỗng, tthwowfng mọc theo hình thanh đao hoặc xoắn ốc và có kíchthước đa dạng

 
Sừng dê nuôi

Phân biệt sừng dê nuôivới sừng sơn dương

Sừng của sơn dương có các hoạt tiết hình tròn giống như hìnhđồng xu và hơi uống cong về phía sau. Sừng của dê có mặt ngang với các khuông hìnhkhông giống nhau, có thể hình tam giác, thừog phắc hoặc thậm chí vặn vào nhau.Chúng không có hình mặt nón như sừng sơn dương
Hoẵng/Mang thường (Muntiacus muntjak)

Các khớp nối gạc dài (10-15cm) nhưng nhánh gạc nhỏ và congnhọn ở đầu gạc. Các cuống gạc dầy và thẳng có gờ là nơi gạc ló ra và gỡ này pháttriển thành gờ xương tiếp tục mọc hướng xuống dưới trán.

 
Gạc Hoẵng

Mang lớn (Muntiacus vuquangensis)

Cá thể đực trưởng thành có các nhánh gạc dài (gần 28cm). Cáccuống gạc ngắn hơn của hoẵng và đầu gạc cũng không cong nhiều như ở gạc hoẵng.

 
Gạc Mang lớn

Mang trường sơn và Mang Rô-se-ven

(Muntiacustrongsonensis và M. rooseveltorum)

Do chưa chắc chắn về vị trí phân looài và sự phân bố của chúngtại Việt Nam nên cần phải thu thập thêm những mẫu vật có nguồn gốc, phân bố rõ ràng. Trong trường hợp bắt gặp một số mẫu vật bất kỳ đặc điểm nào trong các đặcđiểm sau thì xin hãy liên hệ với một trong các chuyên gia có tên trên trang webnày.

·        Có các sọc màu nâu chạy dọc theo cuống gạc (sọcnày không đậm màu như ở hoẵng và mang lớn

·        Có đám lông ngắn chạy giữa hai cuống gạc

·        Gạc sắc nhọn và cuống gạc ngắn.

 
Mang trường sơn

Làm giả sừng của cácloài trâu, bò hoang dã

Các xưởng thủ công ở Việt Nam có thể làm giả sừng của trâu,bò rừng bằng cách chế tác sừng của trâu bò hoặc sừng được nhập khẩu từ châuPhi. Những người thợ lành nghề có thể thay đổi hình dạng và màu sắc của sừng đểbắt chước sừng của những loài vật quý hiếm bằng cách nung nóng và sấy khô.

Những kỹ thuật nhận biết các sản phẩm sừng chế tác này chưađược phát triển nhưng đang được nghiên cứu và tìm hiểu. Nếu nghi ngờ sản phẩm mìnhbắt gặp là sừng giả, đề nghị hãy liên hệ các viện, trung tâm nghiên cứu có têntrong mục danh sách chuyên gia.

 
Công đoạn cắt sừng trâu

 
Sừng trâu đã được cắt khô

 
Sừng trâu được đun nóng trong dầu và ép thay đổi hình dạng

 
Máy để ép sừng trâu


Next Prev